ระเบียบวาระที่  ๓  เรื่องเสนอเพื่อพิจารณา

                                                             ๓.๕  (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

สรุปเรื่อง 

                                       (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  เป็นหลักสูตรปรับปรุง  ที่จัดทำจัดขึ้นตามยุทธศาสตร์ชาติที่ต้องการบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา  ในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ การจัดการเรียนการสอนโดยคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์  ในพระบรมราชูปถัมภ์  โดยมีความพร้อมในด้านศักยภาพของคณาจารย์  สิ่งอำนวยความสะดวก  และห้องปฏิบัติการสำหรับการเรียนการสอน   อีกทั้งทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่อยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหาร และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ    

                                       บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  สามารถทำงานในหน่วนงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น  เช่น  การให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการผลิต  ความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมอาหาร  การปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร  และนอกจากนั้นยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป 

                                         คณะกรรมการพัฒนาหลักสูตร  ได้ดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  พ.ศ.  ๒๕๔๗  เป็น  (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร  ฉบับปรับปรุง  พ.ศ.  ๒๕๕๐ โดยยึดแนวทางการปรับปรุงหลักสูตรตาม ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ  เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี  พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา  และมีขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรตามที่กำหนดไว้ใน แบบรายงานข้อมูลพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบระดับปริญญาตรี เสร็จเรียบร้อยแล้ว  และ (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ฉบับปรับปรุง  พ.ศ.  ๒๕๕๐  ได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสภาวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์  จาก การประชุมครั้งที่ ๖/๒๕๕๐  เมื่อวันพุธที่  ๙  พฤษภาคม  ๒๕๕๐  แล้ว

                                      มหาวิทยาลัยจึงขอนำเสนอ (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ฉบับปรับปรุง   พ.ศ.  ๒๕๕๐  ต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ  ต่อไป

กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

                                     ๑.   ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี  พ.ศ. ๒๕๔๘   ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา

                                     ๒.   ข้อบังคับมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์   ในพระบรมราชูปถัมภ์  จังหวัดปทุมธานี    ว่าด้วยการจัดศึกษาระดับอนุปริญญาและปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘

                                     ๓.   แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี   

ประเด็นที่นำเสนอ

                                     ๑.  เห็นชอบอนุมัติ  (ร่าง)  หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร   ฉบับปรับปรุง   พ.ศ.  ๒๕๕๐ 

                                    ๒. สุดแต่จะสมควรพิจารณาเป็นประการใด 

มติสภามหาวิทยาลัย

                                        .........................................................................................................................................................................