(ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร เป็นหลักสูตรปรับปรุง ที่จัดทำจัดขึ้นตามยุทธศาสตร์ชาติที่ต้องการบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษา ในกลุ่มสาขาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ การจัดการเรียนการสอนโดยคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีความพร้อมในด้านศักยภาพของคณาจารย์ สิ่งอำนวยความสะดวก และห้องปฏิบัติการสำหรับการเรียนการสอน อีกทั้งทำเลที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่อยู่ใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหาร และแหล่งเรียนรู้อื่นๆ
บัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาจากสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร สามารถทำงานในหน่วนงานทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อตอบสนองความต้องการของท้องถิ่น เช่น การให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการผลิต ความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค การใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมอาหาร การปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และนอกจากนั้นยังสามารถศึกษาต่อในระดับสูงต่อไป
คณะกรรมการพัฒนาหลักสูตร ได้ดำเนินการพัฒนาและปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร พ.ศ. ๒๕๔๗ เป็น (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ฉบับปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๕๐ โดยยึดแนวทางการปรับปรุงหลักสูตรตาม ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. ๒๕๔๘ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา และมีขั้นตอนการพัฒนาหลักสูตรตามที่กำหนดไว้ใน แบบรายงานข้อมูลพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบระดับปริญญาตรี เสร็จเรียบร้อยแล้ว และ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ฉบับปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๕๐ ได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการสภาวิชาการมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ จาก การประชุมครั้งที่ ๖/๒๕๕๐ เมื่อวันพุธที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๕๐ แล้ว
มหาวิทยาลัยจึงขอนำเสนอ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ฉบับปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๕๐ ต่อสภามหาวิทยาลัยเพื่อโปรดพิจารณาอนุมัติ ต่อไป
๓. แบบรายงานข้อมูลการพิจารณาอนุมัติ/เห็นชอบหลักสูตรระดับปริญญาตรี
๑. เห็นชอบอนุมัติ (ร่าง) หลักสูตรวิทยาศาตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ฉบับปรับปรุง พ.ศ. ๒๕๕๐
๒. สุดแต่จะสมควรพิจารณาเป็นประการใด
.........................................................................................................................................................................